Ban QLM

HẠ TẦNG MẠNG MÁY TÍNH

Hạ tầng mạng trường với hệ thống truyền dẫn trục chính là cáp quang multimode (62.5/125 mm hoặc 50/125 mm)  và sử dụng công nghệ Gigabit Ethernet (1Gbps). Hạ tầng mạng này được nâng cấp từ hạ tầng mạng với công nghệ ATM (155Mbps) trước đây. Hạ tầng mạng trường nói trên đã được nhà trường đầu tư vào tháng 04/2004 và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 06/2004.

Đây là một hạ tầng mạng sử dụng công nghệ mạng cục bộ hiện đại, nó hoạt động liên tục 7/24/365, ổn định suốt từ 2004 đến nay. Hạ tầng mạng này gồm 23 tuyến cáp quang và chúng đã kết nối đến hầu hết các đơn vị trong trường ngoại trừ khu vực B7 do chưa được quy hoạch cụ thể vì vậy theo dự kiến B7 sẽ sử dụng hạ tầng mạng không dây (đang được triển khai) của trường.

Bên cạnh đó hạ tầng mạng không dây cũng đã đang được xây dựng từng bước và dự kiến sẽ phủ sóng toàn trường vào khoảng giữa năm 2007. Hạ tầng mạng không dây với mục tiêu là phục vụ cho toàn thể sinh viên và cán bộ dễ dàng truy cập mạng với máy tính xách tay tuy nhiên nó cũng sẽ được quản lý và chế tài.

Sơ đồ hiện trạng mạng máy tính được thể hiện thông qua hình vẽ sau:

Hiện nay, mạng trường có tổng băng thông đường truyền Internet là 5,5Mbps (1,5 Mbps ĐHQG Tp.HCM, 02 đường ADSL). Thực sự băng thông đường truyền Internet nói trên là quá thấp, không đáp ứng được nhu cầu truy cập Internet ngày càng nhiều của đông đảo cán bộ và sinh viên.

Số lượng máy tính truy cập Internet trong 2 năm trở lại đây được thể hiện thông qua hình vẽ sau:

Băng thông Internet trong 2 năm trở lại đây được thể hiện thông qua hình vẽ sau:

Dự kiến khi gói thầu trang thiết bị năm 2006 cho Ban quản lý mạng thực hiện xong thì tổng băng thông đường truyền Internet sẽ được nâng lên là 21,5 Mbps. Chắc chắn rằng với băng thông như thế,  việc truy cập Internet của cán bộ và sinh viên sẽ được cải thiện rõ rệt.

top